VTV.vn – Anh Dương Trung Hiếu đã khởi nghiệp thành công từ cây dược liệu trên mảnh đất vùng cao Thái Nguyên.

Men theo quốc lộ 1B Thái Nguyên – Lạng Sơn, dừng xe ở Km 25, chúng tôi  cảm nhận ngay không khí trong lành, mát mẻ, một bên là dãy núi đá vôi trùng điệp, một bên là núi đất, đồi cao lô nhô, hai bên đều có con suối chảy quanh làng mạc thanh bình, yên ắng.

Anh Dương Trung Hiếu, xóm Làng Lai, xã La Hiên huyện Võ Nhai, Thái Nguyên tiếp tôi trong bộ đồ lao động tay vẫn vấy đất vườn vì đang hướng dẫn bà con cách đóng bầu đất cho lứa cây giống dược liệu mới. Sự thân thiện và cởi mở của anh được chúng tôi cảm nhận qua câu chuyện trao đổi suốt buổi chiều trong “mê cung” vườn tược.

Anh tâm sự: “Nhà mình có nghề làm thuốc nam từ 5 đời nay, cơ ngơi do cụ để lại nhưng có giai đoạn đã không có người phát huy tiếp nối. Bố tôi cũng biết cây thuốc nhưng không muốn làm nghề, nuôi chúng tôi ăn học bằng nghề làm nông khác. Khi chúng tôi trưởng thành, mỗi người một nghề, chỉ có tôi và anh trai đam mê cây cỏ”.

“Nhớ từ nhỏ, khi có người nhà đau ốm bố hay sai anh đi lấy cây thuốc trên rừng nhà về để chữa, nên anh biết nhiều thứ cây, sau này người dân toàn đào những cây như vậy bán cho thương lái Trung Quốc, thấy tiếc nên anh nảy ra ý định giữ thôi chứ chưa có ý định làm như bây giờ, cơ duyên từ tư duy đó vào một ngày anh táo bạo quyết định khởi nghiệp từ cây dược liệu”, anh nói thêm.

Con đường khởi nghiệp

Cách đây 6 năm, quanh làng rất nhiều đinh lăng cổ thụ có nhà có cây to hàng 100kg cả cây mà đã nhiều đời trồng góc vườn, góc sân chỉ để dùng lá, đột nhiên có trào lưu mua rầm rộ và hầu như những cây thuốc đó biến mất trong chưa đầy 1 tháng. Anh Hiếu tìm hiểu và biết cây này được xuất khẩu và sản xuất trong nước có nhu cầu rất lớn anh quyết định thử làm.

Đi học hỏi kỹ thuật khắp các nhà vườn, nhà giống, anh quyết định dồn toàn bộ tiền trồng 1ha đầu tiên trong đó 2/3 là đinh lăng, 1/3 diện tích là cây ba kích, trong sự hiếu kỳ của bà con và ngay cả người trong nhà cũng phản đối. Họ nói, trồng ngô trồng lúa không ăn hết còn đem bán hay chăn gà chăn lợn được, trồng cái này không ai mua thì chỉ có bỏ đi, anh nói rồi cười. Sau 2 năm, khi cơn sốt con giống cây đinh lăng bùng nổ, anh cứ tỉa cành ươm giống, khách vào ra tấp nập, anh từ từ đi lên, bắt đầu bà con quanh xóm xin bỏ dần diện tích cấy lúa trồng cây thuốc cho anh để anh bao tiêu giúp.

Chàng trai khởi nghiệp từ cây dược liệu ở vùng cao Thái Nguyên - Ảnh 2.

Nhiều phen suýt… phá sản

Anh Hiếu cho biết, sau vụ làm ăn trôi chảy, anh bắt đầu tăng cường nhận trồng cho các công ty, các đối tác buôn bán tới hợp đồng. Vì thiếu kinh nghiệm, anh đã cho bà con phát triển tràn lan và nhận bao tiêu tất cả. Vào thời điểm đó, anh trồng cây kim tiền thảo, nhân trần, cuối vụ rớt giá, đối tác bỏ anh, dân cứ ùn ùn thu hoạch sản phẩm đem tới nhà, anh huy động hết cỡ tiền tài, vay mượn, để mua hàng đúng cam kết cho bà con, không từ chối của ai một kg nào. Vì vậy, bà con vẫn phấn khởi, anh bắt đầu chạy đi tìm đầu ra và lo nợ nần. Anh nói: “Tết năm đó, tôi chỉ còn chiếc xe máy cũ và đôi gà mang về ngoại, lợn hẹn thịt chung với người ta cũng không còn tiền mà lấy”.

Sau cái Tết đó, anh gặp một cơ sở triết xuất, họ đã mua hết sản phẩm cho anh và anh lại có cơ hội làm lại và lần này thì khác, anh nói: “Tôi rút ra kinh nghiệm, cứ đơn vị nào hợp đồng chắc chắn, đặt trước tiền tôi mới làm”. Giai đoạn đó, anh nhận được rất nhiều đơn đặt hàng cây giống dược liệu như: Cà gai leo, đinh lăng, hà thủ ô đỏ, ba kích; có ngày thuê bà con cả 20 người làm việc mà không xuể. Anh tự đăng ký thành lập công ty để tiện giao dịch và đóng góp cho địa phương, anh cứ ổn định dần như vậy và thành “ông vua” được bà con yêu mến.

Vừa làm nhà sản xuất dược liệu, vừa làm thầy lang

Không chỉ là một giám đốc doanh nghiệp trẻ ở tuổi 34, anh còn làm thuốc chữa bệnh cho bà con và những người không may bị bệnh mà anh gặp. Anh nói: “Làm cái này vì thích thôi, tiền công lấy cũng được, khộng cũng vui”.

Anh chế thuốc ho cho trẻ, thuốc chữa viêm phần phụ, thuốc lợi sữa… Nhiều người bệnh tìm đến anh và gọi là lang Hiếu. Anh mới thành lập xưởng sản xuất gối thảo dược và dầu rửa bát từ quả bồ hòn.

Anh chia sẻ: “Mình chủ động nguyên liệu rồi mới tập trung làm ra sản phẩm vừa hỗ trợ lao động cho bà con vừa có thu nhập ổn định hơn, chứ bán nguyên liệu thì rẻ mà tiếc lắm”. Thế là từ đó, anh vừa làm nhà sản xuất dược liệu, vừa làm thầy lang.

(theo vtv)